Tấm gương nhà nông
Nông dân Bùi Quang Minh làm kinh tế giỏi
(30/04/2020)

Một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn là mô hình của gia đình ông Bùi Quang Minh, thôn Quýt 2. Trang trại tổng hợp của gia đình ông đang phát triển tốt và hằng năm cho giá trị kinh tế cao.

Ông Bùi Quang Minh trước đây là công nhân nhà máy mía đường Tuyên Quang. Sau khi về nghỉ chế độ, thấy bản thân còn khỏe, các con đã trưởng thành có thể phụ giúp gia đình phát triển kinh tế, cộng với lợi thế gia đình đang sở hữu diện tích đất vườn đồi rộng 2 ha, khí hậu mát mẻ, ông đã đầu tư để phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp chăn nuôi gà lấy thịt và trứng kết hợp với trồng cây ăn quả. Hiện nay gia đình ông có trên1.000 con gà. Ông Minh cho biết, để đàn gà phát triển khỏe mạnh cũng như cho nhiều trứng khâu chọn giống là quan trọng nhất vì thế ông lựa chọn giống gà ri Lương Huệ được nhập từ công ty Lương Huệ tại hải Phòng. Gà bắt từ trại giống về sau khi chăn nuôi được 4 tháng sẽ bắt đầu cho thu hoạch trứng Trung bình 1 ngày ông thu được từ 150 đến 300 quả trứng gà. Đến tháng thứ 8 thì ông sẽ xuất bán gà thịt. Do được chăn nuôi theo quy trình 3 sạch: Sạch bệnh, sạch thức ăn, sạch môi trường, vì vậy lượng trứng và chất lượng thịt gà ngon, thơm. Hàng năm, gia đình ông Minh xuất bán 3  lứa gà, với giá bán trung bình là 100.000 đồng/kg thịt gà. Mỗi lứa gà, gia đình thu được khoảng 6.000 quả trứng, bán giá 5.000 đồng /quả. Từ việc nuôi gà lấy trứng, bán gà thịt, đem lại thu nhập cho gia đình hơn 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc nuôi gà ông còn kết hợp với trồng cây ăn quả, trước đây ông Minh trồng chủ yếu là cây táo nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao, nên ông đã quyết định chuyển đổi giống cây trồng. Năm 2016 ông quyết định thu hẹp diện tích trồng táo rồi dần dần chuyển hẳn sang trồng bưởi và trồng cam. Với 600 gốc bưởi và 200 gốc cam vinh hàng năm ông thu về hơn 300 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả này, đã đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình, sau khi trừ các tri phí ông thu về gần 500 triệu/năm. 

Ông Bùi Quang Minh, xã Mỹ Bằng đang chăm sóc đàn gà của gia đình

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Minh luôn tích cực tham gia vào các phòng trào xã hội tại địa phương, ông thường xuyên giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nhân dân trong thôn, được mọi người dân trong thôn tin yêu quý trọng. 

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Bùi Quang Minh xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần không nhỏ vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà con thả vườn6 Kỹ thuật nuôi gà thả vườn mà bà con nên biết

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04