Kỹ thuật chăn nuôi
Vì sao cần phải xử lý đáy ao nuôi tôm, cá trong quá trình nuôi?
(26/05/2020)

Trong suốt vụ nuôi, các chất thải hữu cơ như: phân tôm, thức ăn thừa, vỏ tôm lột, tăng cao theo thời gian, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phì dưỡng trong ao tạo điều kiện cho các loài tảo độc (tảo xanh, tảo mắt) phát triển ưu thế. Bên cạnh đó, việc phân hủy chất hữu cơ lại sản sinh ra các khí độc NH3, H2S, NO2, gây bệnh cho tôm hoặc khiến tôm chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt nếu không xử lý kịp thời.

Đặc tính của loài tôm là sinh sống và tìm kiếm thức ăn dưới đáy, do vậy khi lượng bùn đáy trong ao nhiều sẽ khiến tôm dễ mắc nhiều bệnh về mang như: hoại tử mang, đen mang, vàng mang. Do đó, kể từ tháng nuôi thứ 2 trở đi lượng bùn đáy trong ao sẽ bắt đầu tăng do lượng thức ăn tăng, lúc này việc quản lý chất thải bùn đáy chính là quản lý tốt thức ăn và chất lượng nước.

Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động các giàn quạt nước và sục khí đáy nhằm giảm thiểu tác hại của bùn đáy, đồng thời cần bổ sung thêm các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để phân hủy chất hữu cơ và các khí độc có trong ao nuôi.

– Sau khi thả tôm 10 ngày nên sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao định kỳ 5-7 ngày/lần.

– Sau 1 tháng nuôi, tiến hành xiphong đáy định kỳ 4 ngày/lần; khi xiphong đáy phải nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, tránh tôm bị hút ra theo ống xiphong.

– Sử dụng BTV – TP-05 SUPER (XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN) liều 200g/1000m2 để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong nước và bùn đáy ao, giảm thiểu lượng vi khuẩn gây hại, kiểm soát gia tăng của các loại tảo và khí độc như  NH3, H2S từ đó cải thiện chất lượng nước và môi trường ao nuôi.

Việc sử dụng sản phẩm BTV – TP-05 SUPER (XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN) do Công ty Công nghệ Sinh học Thú y (BTV) sản xuất dùng để xử lý nước và đáy ao hồ sẽ nhanh chóng phân hủy phân tôm, cá, thức ăn thừa và vỏ tôm dưới đáy ao; Giảm hàm lượng các khí độc NH3, H2S, NO2,…cải thiện chất lượng nước nuôi; Tăng hàm lượng oxy hòa tan, làm ổn định màu nước; Góp phần tăng năng xuất thu hoạch vật nuôi

Việc xử lý đáy ao nuôi tôm cùng với các biện pháp xử lý tốt ao trong quá trình nuôi sẽ giúp giảm được những thiệt hại trong quá trình nuôi, và đồng thời giúp tôm sinh trưởng khỏe mạnh, không bị các bệnh từ môi trường nước, đem lại một vụ tôm thắng lợi.

 

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thuốc Thú y (BTV)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04